với sự hợp tác của

 

 

 

Một số thủ thuật định dạng text đơn giản trong Word 2007

Đối với Microsoft Word 2007, tới giờ này bạn chắc đã quá rành “6 câu vọng cổ” rồi chứ gì. Vì thế, ở đây chỉ xin nhắc lại một số thủ thuật định dạng text (formatting text) đơn giản trong Word mà có thể bạn đã quẳng chúng vào một ngăn kéo nào đó. Nào, chúng ta cùng hè nhau lôi chúng ra nhé!

- Để định dạng một từ (word) mà không chọn nó, bạn click lên từ đó (cho dấu nháy xuất hiện trên từ đó) và áp dụng kiểu định dạng mình muốn. Thí dụ nhấn tổ hợp phím CTRL+B để thực hiện kiểu chữ đậm (bold) hay CTRL+I cho kiểu chữ nghiêng (italic), CTRL+U cho chữ có gạch dưới (underline). Nhấn tổ hợp phím này lần nữa để trở lại bình thường.

- Để chọn một từ, hãy click kép lên nó. Lập tức chữ đó sẽ được tô chọn sẵn sàng cho bạn thực hiện các thao tác như copy, cut,… Không chọn nữa thì click một cái lên chữ đã chọn.

- Để chọn một câu, hãy nhấn giữ phím CTRL rồi click lên câu đó. Lập tức câu đó sẽ được tô chọn. Một câu ở đây là từ chữ đầu tiên cho tới hết dấu chấm hết câu. Không chọn nữa thì nhả phím CTRL ra rồi click lên câu đã chọn.

- Để chọn nguyên một đoạn văn (từ chữ bắt đầu đoạn cho tới khi xuống dòng), hãy click liên tiếp 3 lần lên đoạn đó. Lập tức đoạn đó sẽ được tô chọn. Muốn bỏ chọn, click một cái lên đoạn đã chọn.

- Để chọn toàn bộ văn bản, hãy nhấn tổ hợp phím CTRL+A. Để bỏ chọn, nhả tổ hợp phím này ra rồi click một cái.

- Nếu muốn dán (paste) một text được copy từ đâu đó vào một vị trí trên văn bản nhưng chỉ muốn nhập text mà không ứng dụng định dạng gốc của nó, bạn click lên  nút mũi tên trên hình nút Paste Options xuất hiện ở cuối text vừa được dán

rồi chọn Keep Text Only trong danh sách.

Với lựa chọn này, các hình ảnh, link trong text được dán sẽ biến mất.

Nếu để mặc định (không chọn gì hết), text được copy sẽ giữ nguyên các định dạng gốc của nó (Keep Source Formatting).

- Để canh hàng một đoạn văn bản được chọn, hãy nhấn tổ hợp phím CTRL+E (canh giữa), CTRL+L (canh trái) hay CTRL+R (canh phải).

- Để tạo một đường kẻ ngang, đặt dấu nháy vào vị trí muốn kẻ, nhấn phím gạch nối [-] ít nhất là ba lần rồi nhấn Enter. Nếu muốn tạo đường kẻ ngang đậm hơn, hãy nhấn giữ phím SHIFT rồi nhấn phím gạch nối ít nhất 3 lần rồi nhấn Enter.

- Để tăng giảm kích thước chữ cho lớn hơn hay nhỏ hơn, hãy chọn text (chữ, câu hay đoạn) muốn ứng dụng rồi nhấn tổ hợp phím CTRL+] (lớn hơn) hay CTRL+[ (nhỏ hơn). Mỗi lần nhấn, size của font chữ sẽ tăng hay giảm một cấp độ.


 PHẠM HỒNG PHƯỚC

 

 

     TRỞ VỀ TRANG MỤC LỤC


Copyright © 1999-2010 Pham Hong Phuoc Homepage